Đường dây nóng 0918.00.74.75 - 0908.411.797

Ung thư vòm họng phát hiện ở giai đoạn chưa di căn thường chỉ cần xạ trị là khỏi. Tuy nhiên, bệnh này không có triệu chứng đặc hiệu nên thường bị nhầm với viêm xoang, viêm họng...

 

Phát hiện mắc ung thư chỉ qua 1 lần chảy máu cam

Chị Nguyễn Thị H. 31 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội kể chị làm công nhân ở Hà Đông, Hà Nội. Từ trước tới nay sức khoẻ của chị vẫn rất tốt duy chỉ có một lần chị bị chảy máu cam. Lúc đó, chị xử trí bằng cách ngửa cổ lên và không thấy máu chảy tiếp. 

Sau đó 2 tuần, chị lại bị chảy máu cam và cũng xử trí như cũ nhưng lần này máu vẫn tiếp tục chảy. Chị được bạn bè đưa xuống phòng y tế của xưởng và chuyển ra bệnh viện 103 khám cấp cứu.

Bác sĩ nội soi phát hiện chị H. có khối u vùng mũi họng. Chị H. tiếp tục làm sinh thiết. 4 ngày sau có kết quả giải phẫu bệnh, chị chết điếng khi bác sĩ cho biết chị bị ung thư vòm họng.

Các kết quả xét nghiệm của chị H. là ung thư vòm hầu giai đoạn 2. Khối u chưa di căn nên chỉ cần điều trị bằng tia xạ. Theo phác đồ, bệnh nhân sẽ phải xạ trị trong 6 đến 7 tuần liên tục. Chị H. tâm sự "trong cái rủi cũng có cái may là bệnh mới phát hiện ở giai đoạn sớm chưa di căn nên khả năng trị khỏi trên 90%".

Ung thư vòm họng - 1 bệnh ung thư đứng đầu ở VN: 3 dấu hiệu phát hiện bệnh sớm cần nhớ - Ảnh 1.

Hình ảnh ung thư vòm mũi họng

Trường hợp anh Bùi Công Thảo – 41 tuổi, trú tại Lâm Thao, Phú Thọ cũng chỉ có 1 giọt máu chảy ra từ mũi mà bác sĩ phát hiện anh bị ung thư vòm mũi họng.

Anh Thảo bị viêm xoang mãn tính 7, 8 năm nay. Mỗi đợt viêm cấp tính anh lại tự đi mua thuốc về uống. Gần đây anh cũng có triệu chứng đau đầu, ù tai. Anh Thảo nghĩ có thể do xoang nên lại đi mua thuốc đông y về uống.

Tuy nhiên lần này, tình trạng đau đầu, ù tai không đỡ lại chảy máu cam nên anh mới xuống Hà Nội kiểm tra. Bác sĩ nội soi không chỉ có viêm dịch mủ chảy ra từ xoang mà anh Thảo còn có khối u đi kèm. Chẩn đoán theo dõi ung thư vòm mũi họng.

2 tuổi đã ung thư

PGS Lê Minh Kỳ - Trưởng khoa Khoa Ung bướu, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương dẫn phóng viên đi thăm các bệnh nhân đang điều trị tại đây. Trong số đó, có cả trẻ nhỏ thậm chí có bé mới chỉ 21 tháng tuổi đã bị ung thư vòm mũi họng. PGS Kỳ cho biết bệnh nhi 21 tuổi ung thư vòm mũi xoang là bệnh nhi trẻ tuổi nhất ông gặp. Trước đó, bác sĩ đã gặp bệnh nhi 3 tuổi, 6 tuổi bị ung thư vòm mũi họng.

PGS Lê Mình Kỳ cho biết bệnh đang trẻ hoá. Nếu trước đây, ung thư vòm mũi họng chỉ xảy ra ở người lớn trên 50 tuổi thì đến nay bệnh đã có ở mọi lứa tuổi.

Ung thư vòm họng - 1 bệnh ung thư đứng đầu ở VN: 3 dấu hiệu phát hiện bệnh sớm cần nhớ - Ảnh 2.

Nhiều trẻ nhỏ đã bị ung thư

PGS Kỳ cho biết nếu ung thư vòm mũi họng phát hiện sớm thì cơ hội điều trị khỏi bệnh trên 5 năm rất cao nhưng đa số người bệnh đều phát hiện ở giai đoạn muộn.

Nhiều người lo lắng việc viêm xoang có thể trở thành ung thư không? PGS Kỳ cho rằng viêm xoang là viêm lành tính không thể ung thư hoá nhưng cũng có 1 số trường hợp khi phát hiện ung thư có kèm theo tổ chức viêm xoang.

3 dấu hiệu cần nhớ

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt (Hà Nội) cho biết ung thư vòm mũi họng là 1 trong 10 bệnh ung thư đứng đầu ở Việt Nam.

Đến nay chưa có bằng chứng khoa học khẳng định nguyên nhân chính xác gây ung thư vòm hầu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên thế giới chỉ ra yếu tố nguy cơ cao gây bệnh là nhiễm virus EBV, môi trường ô nhiễm, ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ muối chua, uống nhiều rượu, hút thuốc, vệ sinh răng miệng kém...

Ung thư vòm hầu phát hiện ở giai đoạn sớm chưa di căn thường chỉ cần xạ trị là khỏi nhưng bệnh này không có triệu chứng đặc hiệu nên thường bị nhầm lẫn với viêm xoang, viêm amidan, viêm họng... Hầu hết bệnh nhân nhập viện khi khối u đã di căn đến các vùng xung quanh khiến việc điều trị trở nên phức tạp.

PGS An cho biết có 3 dấu hiệu cơ bản ung thư vòm họng, đó là triệu chứng đau nửa đầu, ù tai và chảy máu có thể chảy mũi hoặc khạc ra máu.

Bệnh khi tiến triển ở giai đoạn nặng sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như: Mũi chảy máu hoặc tắc nghẽn, đờm có máu, tai có thể bị ảnh hưởng, cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to, mí mắt rủ, hoa mắt…

HOTLINE thiết bị y tế vĩnh phúcGọi ngay
Messenger thiết bị y tế vĩnh phúcChat bằng facebook messenger
Zalo thiết bị y tế vĩnh phúcChat với chúng tôi qua zalo
Maps thiết bị y tế vĩnh phúcBản đồ chỉ đường