Tìm kiếm sản phẩm  

Tổng quan về bệnh tiểu đường

Đái tháo đường là một tập hợp các bệnh liên quan mà cơ thể không thể điều chỉnh lượng đường (đặc biệt là glucose) trong máu.

Máu cung cấp glucose để cung cấp cho cơ thể năng lượng để thực hiện tất cả các hoạt động hàng ngày của một người.

 • Gan chuyển đổi thức ăn một người ăn thành glucose. Glucose sau đó được chuyển vào máu.
 • Ở người khỏe mạnh, mức đường huyết được quy định bởi các loại hormone, primarliy insulin. Insulin được sản xuất bởi tuyến tụy, một cơ quan nhỏ giữa dạ dày và gan. Tụy tạng cũng làm cho các enzyme quan trọng khác phát hành trực tiếp vào ruột giúp tiêu hoá thức ăn.
 • Insulin cho phép glucose để di chuyển ra khỏi máu vào các tế bào khắp cơ thể, nơi nó được sử dụng cho nhiên liệu.
 • Những người mắc bệnh tiểu đường, hoặc không sản xuất đủ insulin (bệnh tiểu đường loại 1) hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách (bệnh tiểu đường type 2), hoặc cả hai (xảy ra với nhiều hình thức của bệnh tiểu đường).
 • Trong bệnh tiểu đường, glucose trong máu không thể di chuyển hiệu quả vào các tế bào, do đó, lượng đường trong máu vẫn ở mức cao. Điều này không chỉ bỏ đói tất cả các tế bào cần glucose cho nhiên liệu, mà còn gây hại cho cơ quan nhất định và mô tiếp xúc với nồng độ đường cao.

Tiểu đường loại 1 (T1D): cơ thể ngừng sản xuất insulin hay sản xuất quá ít insulin để điều chỉnh mức độ đường trong máu.

 • Bệnh tiểu đường Type 1 liên quan đến khoảng 10% của tất cả những người có bệnh tiểu đường ở Hoa Kỳ.
 • Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán trong thời thơ ấu hay tuổi vị thành niên. Nó được sử dụng để được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát chưa thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.
 • Bệnh tiểu đường loại 1 có thể xảy ra trong một cá nhân do phá hủy tuyến tụy do rượu, bệnh tật, hoặc loại bỏ bằng phẫu thuật. Nó cũng kết quả từ sự thất bại của tiến bộ của các tế bào beta tuyến tụy, các loại tế bào duy nhất có sản xuất một lượng đáng kể của insulin.
 • Những người có bệnh tiểu đường loại 1 cần insulin điều trị hàng ngày để duy trì cuộc sống.

Tiểu đường loại 2 (T2D): Mặc dù tuyến tụy tiết insulin, cơ thể của một ai đó với bệnh tiểu đường type 2 là một phần hoặc hoàn toàn không thể sử dụng insulin.Điều này đôi khi được gọi là đề kháng Insulin . Tuyến tụy sẽ cố gắng để vượt qua sức đề kháng insulin tiết ra nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Những người bị đề kháng insulin phát triển bệnh tiểu đường type 2 khi họ không tiết đủ insulin để đối phó với nhu cầu của họ cao hơn.

 • Ít nhất 90% của các cá nhân người lớn bị bệnh tiểu đường có bệnh tiểu đường type 2.
 • Bệnh tiểu đường loại 2 thường được chẩn đoán ở tuổi trưởng thành, thường sau tuổi 45. Nó được sử dụng để được gọi là đái tháo đường khởi phát ở tuổi trưởng thành, hoặc đái tháo đường không phụ thuộc insulin. Những tên này không còn được sử dụng vì bệnh tiểu đường type 2 xảy ra ở người trẻ, và một số người bị bệnh tiểu đường loại 2 yêu cầu điều trị insulin.
 • Bệnh tiểu đường loại 2 thường được kiểm soát với chế độ ăn uống , giảm cân , tập thể dục , và thuốc uống. Tuy nhiên, hơn một nửa của tất cả những người có bệnh tiểu đường type 2 cần insulin để kiểm soát mức độ đường trong máu của họ tại một số điểm trong quá trình bệnh tật của họ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ (GDM) là một hình thức của bệnh tiểu đường xảy ra trong nửa thứ hai của thai kỳ .

 • Mặc dù bệnh tiểu đường thai kỳ thường giải quyết sau khi sinh em bé, một người phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ là nhiều khả năng hơn so với phụ nữ khác để phát triển bệnh tiểu đường type 2 sau này trong đời.
 • Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng có những đứa con lớn.

Hội chứng chuyển hóa (còn gọi là hội chứng X) là một tập hợp các bất thường trong đó bệnh tiểu đường kháng insulin (bệnh tiểu đường type 2) là hầu như luôn luôn trình bày cùng với tăng huyết áp (huyết áp cao), nồng độ chất béo trong máu (tăng huyết thanh lipid, chiếm ưu thế độ cao của cholesterol LDL , giảm HDL cholesterol và cao triglycerides ), béo phì trung tâm , và bất thường trong phản ứng đông máu và viêm. Một tỷ lệ cao của bệnh tim mạch có liên quan với hội chứng chuyển hóa.

Tiền tiểu đường là một tình trạng phổ biến liên quan đến bệnh tiểu đường. Trong những người bị tiền tiểu đường, mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xem xét chẩn đoán của bệnh tiểu đường.

 • Tiền tiểu đường làm tăng nguy cơ của một người phát triển bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim hoặc đột quỵ .
 • Tiền tiểu đường thường có thể được đảo ngược (không có insulin hoặc thuốc) với thay đổi lối sống như mất đi một số tiền khiêm tốn của trọng lượng và tăng mức độ hoạt động thể chất. Trọng lượng mất mát có thể ngăn chặn, hoặc chậm trễ ít nhất, sự khởi đầu của bệnh tiểu đường loại 2.
 • . Khoảng 20% người lớn tin là có tình trạng này và có thể phát triển bệnh tiểu đường trong vòng 10 năm nếu họ thay đổi lối sống như tập thể dục nhiều hơn và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
 • Khoảng 1 triệu trường hợp mới của bệnh tiểu đường được chẩn đoán xảy ra mỗi năm, và bệnh tiểu đường là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất 200.000 ca tử vong mỗi năm.
 • Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng nhanh chóng. Sự gia tăng này là do nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là tỷ lệ mắc ngày càng tăng của bệnh béo phì liên quan với sự phổ biến của một lối sống ít vận động.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường

Cả hai loại 1 và tiểu đường tuýp 2 cuối cùng dẫn đến lượng đường trong máu cao, một điều kiện gọi là tăng đường huyết . Trong một khoảng thời gian dài, thiệt hại tăng đường huyết võng mạc của mắt, các mạch máu của thận, thần kinh và các mạch máu khác.

 • Thiệt hại cho võng mạc đái tháo đường ( bệnh lý võng mạc tiểu đường ) là một nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.
 • Thiệt hại thận bệnh tiểu đường (tiểu đường bệnh thận) là một nguyên nhân hàng đầu gây suy thận .
 • Thiệt hại các dây thần kinh bệnh tiểu đường ( bệnh lý thần kinh tiểu đường ) là một nguyên nhân hàng đầu gây vết thương và vết loét, chân thường xuyên dẫn đến cắt cụt bàn chân và chân .
 • Tổn thương các dây thần kinh trong hệ thống thần kinh tự chủ có thể dẫn đến liệt dạ dày (gastroparesis), tiêu chảy mãn tính , và không có khả năng để kiểm soát nhịp tim và huyết áp trong quá trình thay đổi tư thế.
 • Bệnh tiểu đường làm tăng tốc độ xơ vữa động mạch (hình thành các mảng chất béo bên trong động mạch), có thể dẫn đến tắc nghẽn hoặc cục máu đông (huyết khối). Thay đổi như vậy sau đó có thể dẫn đến đau tim , đột quỵ, và giảm lưu thông trong vòng tay và chân ( bệnh mạch máu ngoại biên ).
 • Bệnh tiểu đường predisposes người huyết áp cao, mức độ cholesterol vàchất béo trung tính cao . Những điều kiện độc lập và cùng với tăng đường huyết, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh thận , và các biến chứng mạch máu khác.

Tiểu đường có thể đóng góp một số cấp tính (ngắn ngủi) vấn đề y tế.

 • Nhiễm trùng có liên quan với bệnh tiểu đường, và bệnh nhiễm trùng là thường xuyên hơn nguy hiểm trong người có bệnh tiểu đường bởi vì khả năng bình thường của cơ thể chống lại nhiễm trùng bị suy giảm. Để hợp chất vấn đề, nhiễm trùng có thể xấu đi kiểm soát đường huyết, có thêm sự trì hoãn phục hồi khỏi bị nhiễm trùng.
 • Hạ đường huyết hoặc hạ đường huyết, liên tục xảy ra trong hầu hết mọi người bị bệnh tiểu đường. Nó có thể là kết quả của điều trị tiểu đường quá nhiều hoặc insulin (đôi khi được gọi là một phản ứng insulin ), mất tích, một bữa ăn, tập thể dục nhiều hơn bình thường, uống quá nhiều rượu, hoặc dùng thuốc nhất định cho các điều kiện khác. Điều rất quan trọng để nhận ra hạ đường huyết và được chuẩn bị sẵn sàng để điều trị nó ở tất cả các lần. Nhức đầu , cảm thấy chóng mặt, thiếu tập trung, run tay, và ra mồ hôi là những triệu chứng phổ biến của hạ đường huyết. Một người có thể mờ nhạt hay có một thu giữ nếu mức đường trong máu trở nên quá thấp.
 • Bệnh tiểu đường nhiễm ceton acid (DKA) là một tình trạng nghiêm trọng, trong đó tăng đường huyết không kiểm soát được (thường là do thiếu insulin hoặc thiếu hụt tương đối insulin để hoàn thành) theo thời gian tạo ra một sự tích tụ của xeton (sản phẩm chất thải có tính axit) trong máu. Cấp cao của xeton có thể rất có hại. Điều này thường xảy ra với những người bị tiểu đường loại 1 không có kiểm soát tốt đường huyết. Bệnh tiểu đường nhiễm ceton acid có thể bị thúc đẩy bởi nhiễm trùng, chấn thương, căng thẳng , thiếu thuốc như insulin, hoặc trường hợp khẩn cấp y tế như một cơn đột quỵ và đau tim.
 • Hyperosmolar nonketotic hội chứng tăng đường huyết là một tình trạng nghiêm trọng, trong đó mức độ đường trong máu được rất cao. Cơ thể cố gắng để có được loại bỏ lượng đường trong máu vượt quá bằng cách loại bỏ nó trong nước tiểu. Điều này làm tăng đáng kể lượng nước tiểu, và thường dẫn đến mất nước nghiêm trọng mà nó có thể gây ra các cơn co giật, hôn mê , và thậm chí tử vong. Hội chứng này thường xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 không kiểm soát lượng đường trong máu của họ, những người đã bị mất nước, hoặc những người có căng thẳng, chấn thương, đột quỵ, hoặc đang dùng một số thuốc như steroid .

Đại lý chính thức

 • accu
 • logoomron
 • medi
 • microlife
 • optium
 • riester
 • sturdy

Thống kê

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến từ thiết bị y tế Vĩnh Phúc
0918 007475 - Mr Đà
dkhaidavn
0908 411797 - Ms Loan
Ms Loan
Hot Line:
0918 007475
0908 411797
Lịch phục vụ