Tìm kiếm sản phẩm  

Máy xông mũi họng - Cẩn thận khi dùng

Ngày nay bệnh hô hấp rất thường gặp trong cuộc sống và việc trang bị 01 chiếc máy xông mũi họng (khí dung) cũng rất đơn giản và chi phí tương đối thấp. Tuy nhiên có một số lưu ý quan trọng khi dùng máy xông mũi họng tại nhà.

Bình thường, uống thuốc xuống tới dạ dày sẽ ngấm vào máu rồi toả tới các cơ quan bị viêm nhiễm nên tác dụng chậm hơn. Máy xông khí dung đẩy thuốc dưới dạng hơi sương, tác dụng trực tiếp lên niêm mạc đường hô hấp, thấm sâu vào phế quản rất nhanh, hiệu quả, giảm tối đa phản ứng phụ của thuốc so với đường uống và đường tiêm. Máy nhỏ, tiện điều trị và phòng được bệnh nếu biết dùng đúng cách.

1. Không tự ý pha thuốc kháng sinh để xông cho người nhà, nên đưa người nhà đi khám và xông theo chỉ dẫn và toa thuốc của bác sĩ. Họ không biết rằng xông kháng sinh lâu, hoặc dùng không đúng liều, đặc biệt là Gentamycin - loại kháng sinh hay được bác sĩ kê đơn xông mũi họng có thể biến chứng làm trẻ bị điếc, phù nề hoặc dễ gây kháng thuốc. Thậm chí, một số thuốc làm trẻ bị suy gan, suy thận, mắc bệnh về gân xương...

2. Không dùng cho người có cơ địa dị ứng với kháng sinh hoặc các thuốc xông khác vì có thể xảy ra sốc phản vệ, cấp cứu không kịp thời dễ tử vong. Máy xông mũi, họng chỉ dùng khi trẻ bị viêm đường hô hấp (viêm mũi họng, viêm xoang, hen...), hoặc bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người lớn.

3. Sau khi xông, nếu trẻ có các biểu hiện chóng mặt, ù tai, giảm thính lực.... thì phải dừng ngay việc xông và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất. Không nên tự ý xông thuốc kháng sinh hoặc kháng viêm cho trẻ vì có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe tùy theo mức độ khác nhau. 

4. Lạm dụng việc xông bằng các thuốc kháng sinh, kháng viêm tự pha lâu ngày có thể bị phù nề họng, nhiễm trùng niêm mạc họng làm cho sức đề kháng kém đi và càng dễ mắc bệnh về hô hấp hơn. 

5. Nên đưa trẻ đi khám , vì bệnh viêm đường hô hấp không phải lúc nào cũng giống nhau và mỗi bệnh sẽ có thuốc điều trị khác nhau. Ví như trẻ bị dị ứng đường hô hấp, hắt hơi, viêm mũi dị ứng thì dùng thuốc xông dạng Corticoid. Nếu có nhiễm khuẩn hoặc bội nhiễm có thể sẽ phối hợp thêm kháng sinh.  Nếu chỉ bị viêm mũi xuất tiết thông thường thì xông hoặc nhỏ nước muối sinh lý là ổn... Vì vậy, khi trẻ có triệu chứng bệnh cần đưa đi khám để được chỉ định rõ ràng dùng thuốc nào, liều lượng bao nhiêu rồi mới về xông ở nhà cho trẻ. Có thể xông rửa mũi, phòng bệnh cho trẻ mỗi khi trở trời bằng nước muối sinh lý hàng ngày 

6. Xông họng chỉ là phương pháp điều trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp hoặc mãn tính, không nên tự mua thuốc để xông họng tại nhà và sử dụng đơn thuốc cũ... Trước khi xông cần được bác sĩ khám và kê đơn thuốc, liều lượng cụ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. 

7. Mỗi lần xông không quá 15 phút. Nếu dùng thuốc xông không tuân theo chỉ định cũng có thể gây ra những tai họa khôn lường. Xông xong nên vệ sinh máy, nhất là bộ phận lọc không khí, đường ống dẫn khí để hạn chế bụi, vi khuẩn và nấm mốc theo đường xông vào cơ thể gây bệnh. Chú ý trong bộ phận ống xông có con chong chóng (là một thanh nhựa bé tí để đẩy thuốc lên mặt nạ khi máy chạy) do không gắn cố định nên rất dễ bị mất, làm thuốc sẽ không phun lên được nữa .

8. Trên thị trường có nhiều loại máy xông khí dung, không nên dùng loại máy rẻ tiền, nguồn gốc không rõ ràng vì hay bị thiếu hệ thống lọc, ngăn bụi, vi khuẩn (hoặc chỉ là miếng lọc thông thường, không đảm bảo an toàn vệ sinh...), làm người xông có thể bị viêm nhiễm nhiều hơn

Đại lý chính thức

  • accu
  • logoomron
  • medi
  • microlife
  • optium
  • riester
  • sturdy

Thống kê

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến từ thiết bị y tế Vĩnh Phúc
0918 007475 - Mr Đà
dkhaidavn
0908 411797 - Ms Loan
Ms Loan
Hot Line:
0918 007475
0908 411797
Lịch phục vụ