Tìm kiếm sản phẩm  

Tiểu đường: kiểm soát đường huyết và ngăn chặn biến chứng

Bệnh tiểu đường là gì?


Một phần thức ăn được hệ tiêu hóa chế biến thành đường glucose thấm vào máu và được máu chuyển đến các mô, tế bào để chuyển hóa thành năng lượng. Insullin do tế bào B tụy tiết ra là 1 hormone có vai trò quyết định giúp tế bào tiếp nhận đường glucose. Ở người khỏe mạnh khi lượng Insullin đủ, tế bào nhạy cảm với với insullin thì lượng đường trong huyết giảm, cơ thể được cung cấp đầy đủ nhiên liệu cần thiết cho sự sống.

Khi tụy không còn sản xuất được insullin hoặc sản xuất quá ít hoặc khi tế bào giảm nhạy cảm với insullin thì lượng đường glucose được tiếp nhận ở tế bào giảm và đường còn lại trong máu tăng gây nên bệnh tiểu đường. Khi đường huyết quá cao thận không giữ được nữa, đường sẽ theo nước tiểu ra ngoài nên gọi là đái tháo đường.

* Tiểu đường tuyp 1: Vì lý do nào đó (di truyền, nhiễm độc, vi khuẩn...) tụy không sản sinh được insullin hoặc sản xuất với số lượng ít. Bệnh thường xuất hiện đột ngột ở người còn trẻ với các biểu hiện: tăng đói, khát nước, đi tiểu nhiều, sụt cân nhanh, mệt mỏi.

* Tiểu đường tuyp 2: Tụy vẫn sản xuất insullin nhưng với số lượng không đủ hoặc tế bào giảm nhạy cảm với insullin hoặc cả hai nguyên nhân. Bệnh thường xuất hiện từ từ ở người trên 40 tuổi, béo phì, huyết áp cao và có ảnh hưởng bởi di truyền.

Chẩn đoán lâm sàng:

Tuyp 1: Đói nhiều, khát nhiều, đài nhiều, sụt cân nhanh kết hợp với ngẫu nhiên phát hiện đường huyết >200mg/dl và đường huyết >126mg/dl sau khi nhịn đói qua đêm, nhiều ketone trong huyết, nước tiểu hoặc cả hai.

* Tuyp 2: Thường thì trên 40 tuổi, béo phì, đái nhiều, khát nhiều, nhịn đói qua đêm đường huyết > 126mg/dl, có kèm theo bệnh huyết áp cao, mỡ máu, xơ vữa động mạch.

Biến chứng cấp tính:

Đường huyết tăng hay hạ quá mức đều gây ra biến chứng cấp nguy hiểm, có thể phải cấp cứu.

* Hạ đường huyết: Khi đường huyết hạ thấp (dùng thuốc hạ đường huyết quá liều, ăn uống, thể dục thất thường) sẽ bị run rẩy, toát mồ hôi, mệt mỏi, đói, tim đập nhanh, mờ mắt, đau đầu, lú lẫn, ngất xỉu. Nên lập tức ăn uống thứ gì đó có đường.

* Tăng đường huyết: Do không dùng đủ thuốc hạ đường huyết, ăn uống quá độ...sẽ thấy khát, đói bất thường, tiểu nhiều tiểu đêm, da khô, mắt nhìn không rõ, nhiễm trùng nơi nào đó... Nên uống thuốc đúng liều, ăn uống vận động điều độ và đến bác sĩ nếu đường huyết vẫn cao.

Biến chứng lâu dài:

Đường huyết cao lâu ngày sẽ gây tổn thương các mạch máu nhỏ, thúc đẩy xơ vữa động mạch, ảnh hưởng xấu đến dây thần kinh.

Bệnh võng mạc: tổn thương các mạch máu nhỏ trên võng mạc làm giảm thị lực, có thể dẫn tới mù. Tiểu đường cũng làm tăng khả năng đục thủy tinh thể.

Suy thận: Tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận làm thận không còn lọc, thải chất cặn bã bình thường như trước được nữa, làm suy giảm chức năng, suy thận.

Tăng huyết áp: Tổn thương ở thận làm giảm sự điều tiết giữa các mạch máu gây tăng huyết áp.

Xơ vữa động mạch, tai biến, bệnh mạch vành: Xơ vữa động mạch do tiểu đường làm tăng mỡ máu bám vào thành mạch làm hẹp động mạch, cản trở lưu thông máu đến nuôi dưỡng cơ tim, não sẽ gây ra tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành và đột quỵ.

Tê bì, lở loét, hoại tử chân tay: Tổn thương dây thần kinh và mạch máu ngoại biên, đặc biệt là chân, tay gây trở ngại lưu thông máu đến nuôi dưỡng gây tê bì, tạo điều kiện cho nhiễm trùng phát triển gây lở loét chân tay khó chữa, có thể hoại tử phải cắt.

Bệnh ở miệng, răng lợi: Miệng khô dễ bị sâu răng, viêm lợi, có cảm giác nóng bỏng ở miệng, lưỡi.

 


Đại lý chính thức

  • accu
  • logoomron
  • medi
  • microlife
  • optium
  • riester
  • sturdy

Thống kê

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến từ thiết bị y tế Vĩnh Phúc
0918 007475 - Mr Đà
dkhaidavn
0908 411797 - Ms Loan
Ms Loan
Hot Line:
0918 007475
0908 411797
Lịch phục vụ