Tìm kiếm sản phẩm  

Kiểm soát nguy cơ huyết áp cao

Theo con số thống kê tỷ lệ người bị cao huyết áp ngày càng gia tăng, với diễn biến rất âm thầm và gây nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm. Kiểm soát huyết áp cũng chính là kiểm soát sức khỏe cho mỗi chúng ta. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn.

Theo con số thống kê tỷ lệ người bị cao huyết áp ngày càng gia tăng, với diễn biến rất âm thầm và gây nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm. Kiểm soát huyết áp cũng chính là kiểm soát sức khỏe cho mỗi chúng ta. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn.

Kiểm soát cân nặng

 Kiểm soát nguy cơ huyết áp cao

Thừa cân béo phì có liên quan đến chứng tăng huyết áp, đây đã là một vấn đề không còn phải tranh cãi. Thừa cân khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến cao huyết áp. Vì vậy, kiểm soát cân nặng của bạn cũng chính là kiểm soát huyết áp, kiểm soát sức khỏe cho mỗi chúng ta.

Chế độ ăn uống lành mạnh

 Kiểm soát nguy cơ huyết áp cao

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp phòng ngừa các nguy cơ bệnh tật nói chung và nguy cơ cao huyết áp nói riêng. Muốn vậy, bạn cần bổ sung nhiều trái cây, rau quả, giữ tổng thể chất béo và tránh các loại thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa và cholesterol.

Kiểm soát muối và natri trong chế độ ăn

Vì ăn mặn sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực cơ thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Thành phần chính của muối ăn là natri. Natri trong chế độ ăn có từ 2 nguồn: nguồn có sẵn trong thực phẩm tự nhiên và nguồn cho thêm vào thức ăn trong quá trình chế biến.

 Kiểm soát nguy cơ huyết áp cao

Bình thường nhu cầu muối ăn trung bình của 1 người là khoảng 16g/ngày, trong đó có tới 10g  đã có sẵn trong thực phẩm tự nhiên. Khuyến cáo từ các chuyên gia cho người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 5- 6g muối / ngày. Còn với những người tăng huyết áp: Nên ăn nhạt, chỉ nên ăn 2-3g muối/ ngày.

Không nên uống trà quá đặc, hạn chế uống cà phê và chất có cồn

Người bị huyết áp cao nên tránh uống trà đặc, nhất là hồng trà đặc vì nó có nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Trái lại, uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.

 Kiểm soát nguy cơ huyết áp cao

Ngoài ra, người bị cao huyết áp cũng nên đặc biệt hạn chế các đồ uống có cồn. Khuyến cáo từ các chuyên gia với đàn ông có không quá 2 ly mỗi ngày, và phụ nữ có không nhiều hơn một đồ uống có cồn mỗi ngày.

Ca phê được rất nhiều người ưa chuộng, song không có tác dụng tốt với người bị cao huyết áp. Cà phê có thể làm tăng huyết áp trong thời gian ngắn, ngay cả ở những người không bị cao huyết áp. Nếu bạn bị cao huyết áp nên hạn chế lượng cafein ở mức vừa phải khoảng 2 tách/ngày.

Tăng cường hoạt động thể chất

Với người bị cao huyết áp, tập thể dục giữ vai trò quan trọng. Nếu bạn ít tập thể dục, hãy bắt đầu từ từ và tăng dần, ít nhất tập luyện 30 phút/ngày. Việc này sẽ có thể giúp bạn giảm đáng kể huyết áp. Những người tích cực tập luyện có thể hạn chế được việc dùng các thuốc hạ huyết áp. Hãy chọn một môn thể thao mà bạn thích như đi bộ, chạy, bơi hoặc đạp xe, và bắt đầu tập luyện. Các môn thể thao như tập tạ, lặn dưới nước lâu, leo núi là những môn thể thao không được khuyến cáo dành cho người bị cao huyết áp.

 Kiểm soát nguy cơ huyết áp cao

Không hút thuốc

Khi hút thuốc, ngay lập tức làm tăng nồng độ chất cathecholamine trong máu (đây là chất nội tiết có vai trò kích thích hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể) và tăng chất carbon monoxid. Các chất này có thể làm khởi phát những cơn đau ngực hoặc làm nặng thêm bệnh tim khác. Mặt khác, nồng độ nicotine tăng trong máu cũng gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim làm tim phải làm việc nhiều hơn hoặc cũng có thể gây ra những rối loạn nhịp tim. Các nghiên cứu cũng cho thấy, mức độ ảnh hưởng đến tim mạch cũng tăng theo mức độ hút thuốc, tức là càng hút nhiều hút lâu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao.

Kiểm soát stress

 Kiểm soát nguy cơ huyết áp cao

Stress khiến tim đập nhiều hơn, bơm lượng máu nhiều hơn. Nếu stress tiếp diễn trong thời gian dài thì sự căng thẳng kinh niên này làm cho các mạch máu bị hỏng và chứng cao huyết áp trở thành mãn tính. Có thể kiểm soát stress bằng cách học cách kiểm soát cảm xúc, thay đổi thái độ với mọi vấn đề. Không làm việc quá sức.

Đại lý chính thức

  • accu
  • logoomron
  • medi
  • microlife
  • optium
  • riester
  • sturdy

Thống kê

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến từ thiết bị y tế Vĩnh Phúc
0918 007475 - Mr Đà
dkhaidavn
0908 411797 - Ms Loan
Ms Loan
Hot Line:
0918 007475
0908 411797
Lịch phục vụ