Tìm kiếm sản phẩm  

Tăng huyết áp và bệnh rung tâm nhĩ

Tăng huyết áp và bệnh rung tâm nhĩ là nguy cơ chủ yếu gây nên đột quỵ.

Rung tâm nhĩ (A-fib) là nguyên nhân chủ yếu của các rối loạn tim mạch, và 20% số ca đột quỵ có liên quan đến rung tâm nhĩ.

Người mắc bệnh rung tâm nhĩ tăng nguy cơ đột quỵ từ 3 đến 5 lần so với người bình thường.

Rung nhĩ là bệnh mà tâm nhĩ co bóp với tần số trên 350 lần/phút (bình thường 60-80 lần/phút) làm cho tâm nhĩ co bóp không hiệu quả. Sự co bóp không hiệu quả của tâm nhĩ sẽ làm giảm sự đổ đầy máu vào tâm thất trái (do vậy sẽ làm giảm thể tích tống máu). 

Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh lại không điển hình và bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh.

Theo thống kê của Hội Tim mạch Hoa Kỳ, có đến 63% trường hợp rung nhĩ chỉ có biểu hiện hơi thở ngắn, kế đến hồi hộp, chóng mặt, đau ngực hay mệt mỏi. Các triệu chứng trên lại hoàn toàn không phải là những biểu hiệu về bệnh tim mạch.

Bệnh thường gặp trên nhóm đối tượng mắc một số bệnh lý như tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh van tim, bệnh cơ tim, hay đái tháo đường, béo phì, cường giáp... 

Phát hiện bằng siêu âm và điều trị

Siêu âm qua thực quản nhằm phát hiện các cục máu đông trong tâm nhĩ là cách phát hiện bệnh duy nhất hiện nay.

Đối với các trường hợp rung nhĩ kịch phát, bệnh thường kéo dài trong 7 ngày và tự khỏi. Còn bệnh nhân rung nhĩ dai dẳng thì phải điều trị chuyển nhịp xoang. Riêng đối với bệnh nhân rung nhĩ thường xuyên thì không có cách nào chấm dứt được tình trạng rung nhĩ.

Đối với tình trạng rung nhĩ kịch phát và dai dẳng, cách điều trị phổ biến là “sốc” điện để chuyển nhịp tim theo phác đồ, hay dùng thuốc chống đông và thuốc chống loạn nhịp. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể được phẫu thuật Maze, phẫu thuật này có kết quả thành công đến 95%, tuy nhiên phải dùng kỹ thuật cao.

Tuy nhiên,  bệnh nhân thường đến khám khi bệnh đã kéo dài hàng năm, khiến việc điều trị gặp khó khăn, nhiều trường hợp trong số đó phải điều trị bằng phương pháp xâm nhập như phẫu thuật Maze hay đốt nội soi, việc này đòi hỏi kỹ thuật rất cao và chi phí tốn kém.

Tuy vậy, bệnh rung nhĩ vẫn có thể phòng ngừa được bằng việc tập thể dục, hay dinh dưỡng đủ chất và phù hợp thể trạng….

Hiện nay trên thị trường đã có máy đo huyết áp với công nghệ A-Fib của hãng Microlife (Thụy Sĩ) có khả năng phát hiện rung tâm nhị. Công nghệ độc quyền của Microlife có độ nhạy 97-100% và khả năng kiểm tra sức khỏe đến 89%.


Máy đo huyết áp microlife A200 với công nghệ phát hiện rung tâm nhĩ

 

Đại lý chính thức

  • accu
  • logoomron
  • medi
  • microlife
  • optium
  • riester
  • sturdy

Thống kê

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến từ thiết bị y tế Vĩnh Phúc
0918 007475 - Mr Đà
dkhaidavn
0908 411797 - Ms Loan
Ms Loan
Hot Line:
0918 007475
0908 411797
Lịch phục vụ